Những thông tin cần thiết cho du học cấp 3 ở Đức

24/02/2022 | Kiến thức du học
Du học cấp 3 ở Đức mang lại nhiều lợi thế cho các em học sinh để được học tập và trưởng thành tại một trong những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới.
Vì thế rất nhiều người mong muốn con em mình du học từ lúc còn sớm. Không thể phủ nhận rằng, du học Đức hiện nay đã và đang trở thành xu hướng được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn, đặc biệt là chương trình du học học cấp 3 ở Đức. Việc đi du học từ sớm sẽ giúp các bạn du học sinh có nhiều lợi thế hơn so với khi du học bậc đại học hoặc bậc thạc sĩ. Việc các bạn được làm quen với một môi trường quốc tế từ sớm sẽ giúp các em có được hành trang cuộc sống vững chắc, cũng như cơ hội nhiều h để đạt được học bổng của các trường Đại học tại Đức.
nhung-thong-tin-can-thiet-cho-hoc-sinh-du-hoc-cap-3-o-duc
Du học cấp 3 ở Đức

Những điều kiện cần biết cho học sinh khi du học cấp 3 tại Đức

Muốn du học tại Đức khi còn đang cấp 3, học sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

● Tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc đang học Trung học phổ thông tại Việt Nam

● Học lực giỏi, không môn nào có điểm trung bình thấp hơn 7.0; Hạnh kiểm tốt

● Chứng mình có điều kiện tài chính đủ mạnh để có thể chi trả mọi sinh hoạt phí tại

Đức.

● Có trình độ cơ bản tiếng Đức A2/ B1 hoặc khá tiếng Anh. Học bổ sung tiếng Đức sau

khi đã sang Đức

Thủ tục xin visa cho học sinh du học cấp 3 ở Đức

Thông thường, các hồ sơ xin visa đi du học Đức để xem xét và thời gian này diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào chất lượng cũng như số lượng của hồ sơ được nộp trong tối thiểu là 2 tháng. Chú ý nộp hồ sơ xin Visa cho các bạn ít nhất là trước 2 tháng so với ngày khai giảng học tại Đức. Những loại hồ sơ xin Visa mà các bạn cần nộp như sau:

- 5 tờ đơn xin thị thực.

- 6 tấm ảnh chuẩn quốc tế (nền trắng) gần đây nhất, kích thước 35x45 mm.

- Hộ chiếu của học sinh có giá trị trên 3 tháng, bao gồm cả bản chính và bản sao.

thu-tuc-xin-visa-cho-hoc-sinh-du-hoc-cap-3-o-duc
Chuẩn bị visa và tài chính thật kỹ trước khi lên đường du học Đức

- Bản sao công chứng sổ Hộ khẩu.

- Học bạ từ cấp 1 cho đến thời điểm hiện tại, có bản dịch thuật tiếng Đức công chứng.

- Các loại chứng chỉ về tiếng Anh và tiếng Đức như B1

- Giấy chứng nhận vào một trường cấp 3 tại Đức. 

Trong hồ sơ xin visa du học Đức đây là những loại giấy tờ bắt buộc phải có, chính vì vậy các bạn phải thật kỹ để quá trình xem xét visa không bị gián đoạn và kéo dài. Ngoài những vấn đề trên, quý phụ huynh cần nắm rõ những khoản chi tiêu cho sinh hoạt tại Đức như: học phí, phí sinh hoạt, nhà ở, phương tiện đi lại… và liên hệ của những người giám sát, quản lý khu ký túc xá để có thể liên lạc bất cứ lúc nào khi cần gặp con mình.

Khi du học cấp 3 ở Đức cần chú ý những gì?

Đến với một đất nước hoàn toàn xa lạ, có mức sống cao như Cộng hòa Liên Bang Đức. Du học PTTH tại Đức cần chú ý đến những điều sau để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự của mình đối với mọi người.

1. Đúng giờ

Đối với người Đức, đúng giờ là một trong những nguyên tắc sống hàng đầu. Chỉ cần bạn hơi chậm trễ thì trong mắt mọi người, bạn cũng đã có một điểm trừ rất lớn. Bất kể khi tham gia tiết học, đi dã ngoại, tham quan hay đơn giản hẹn bạn bè đến thư viện. 

2. Chào hỏi

Ở Đức, Việt Nam hay bất kỳ đất nước nào. Dành cho mọi người xung quanh những lời chào đây là điều bạn cũng đừng quên. Bạn nên học hỏi xem các bạn người Đức chào nhau ở đây như thế nào và để không trở thành một người bất lịch sự nhé thì cũng tập làm quen cách chào đó nhé.

3. Ngay thẳng

Sự ngay thẳng cũng được đặt lên hàng đầu dù bạn sinh sống tại đất nước nào. Vì thế, trong bất cứ tình huống nào, bạn cũng nên thẳng thắn, trung thực và không đùa quá giới hạn như ở Việt Nam nhé. Đối với người Đức, trung thực, thành thật là cốt lõi để đánh giá một người.

4. Nói lời tạm biệt

Những lời tạm biệt còn được người Đức quan trọng cùng với câu chào. Vì thế, khi kết thúc một chuyến đi, buổi học hay một bữa tiệc. Để thể hiện sự tôn trọng đối phương bạn đừng quên nói lời chào tạm biệt nhé.

chi-phi-du-hoc-cap-3-o-duc
Những chú ý khi du học cấp 3 ở Đức

Tất cả chi phí du học cấp 3 ở Đức

Các Đại học là trường công ở Đức miễn học phí 100% và sinh viên được vừa học vừa làm nhưng học sinh phổ thông thì không. Do đó, gia đình phải chứng minh đủ điều kiện tài chính thì các em mới được nộp hồ sơ xin nhập học và phải duy trì hết quãng thời gian học phổ thông.

Bên cạnh học phí và chi phí sinh hoạt hàng tháng, gia đình cần lo các khoản phí như: Phí xử lý hồ sơ (30-50 EUR), phí mở tài khoản ngân hàng (15 EUR), tiền đóng bảo hiểm, phí đi dã ngoại,…

Tựu chung lại, du học phổ thông tại Đức cho phép các em học sinh sớm được tiếp cận với môi trường giáo dục hiện đại, có cơ hội hoàn thiện bản thân và có tương lại tươi sáng

hơn. Vì thế, đây có thể nói là lựa chọn sáng suốt cho các em và gia đình.

Học phí một số trường THPT tại Đức

- Heimschule Kloster Wald (trường chỉ dành cho nữ),

88639 Wald

Chi phí hàng tháng: 1,425 EUR

Chi phí bổ sung

Phí đăng ký: 75 EUR

Các khoản thu trước tùy theo nhu cầu cá nhân (VD: học nhạc, dạy kèm cá nhân, tài liệu học tập, du lịch, tiền tiêu vặt): 4,500 EUR

- Urspringschule, 89601 Schelklingen

Chi phí hàng tháng: 3,270 EUR (bao gồm cả khóa hỗ trợ tiếng Đức)

Chi phí bổ sung:

Bảo hiểm sức khỏe: 700 EUR/năm

Chi phí nộp trước: (VD: tiền tiêu vặt, các khoản chi tiêu cho học tập và giải trí): 2000 EUR

- Kurpfalz Internat, 69245 Bammental

Chi phí hàng tháng:

Lớp 7 đến lớp 9: 3,310 EUR

Lớp 10 đến lớp 12: 3,395 EUR

Chi phí bổ sung:

Phí đăng ký: 950 EUR

Phí di chuyển: 180 EUR

Tùy theo nhu cầu cá nhân sẽ có các khoản khác.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây