Tổng quan du học Hoa Kỳ

Hoa Kỳ có một hệ thống giáo dục vô cùng tiên tiến.
     Nhắc đến Hoa Kỳ, chúng ta hình dung ngay đến một  siêu cường trên thế giới với một nền kinh tế phát triển và tầm ảnh hưởng rộng lớn trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, đất nước Mỹ cũng gắn liền với những danh tiếng về các thành tựu trí tuệ được cả thế giới công nhận. Để tạo nên những thành quả như ngày hôm nay, hệ thống giáo dục tiên tiến của Mỹ là một nhân tố vô cùng quan trọng.

     Hệ thống các trường ở Hoa Kỳ rất phong phú và có nhiều khác biệt so với hệ thống các trường ở Việt Nam, bao gồm:
  1.  
  2. 1. Giáo dục Trung Học
     Phần lớn, các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam muốn đi du học đều bắt đầu sớm nhất là ở bậc Trung học.

     1.1. Chia theo mô hình giáo dục:

     – Trường dự bị đại học (College-preparatory Schools): Đây là những trường chú trọng về việc chuẩn bị cho học sinh thành công trong môi trường học tập khắc nghiệt ở bậc đại học. Trường cũng dành cho những học sinh thích thử thách và hoàn thiện bản thân với những cơ hội mới.

      – Trường tôn giáo (Religious affiliated schools): Những trường này chú trọng về một tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó. Trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo khác, do vậy giáo trình học và một số chính sách của trường có ảnh hưởng tôn giáo, độ ảnh hưởng phụ thuộc từng trường. Học phí tại các trường theo tôn giáo thường thấp hơn các trường độc lập vì có nguồn tài trợ. Có nhiều trường nhóm này vẫn theo mô hình giáo dục dự bị đại học (college prep).

     Ngoài ra còn có Trường quân sự, Trường căn bản, Trường cho học sinh cần giúp đỡ đặc biệt, v..v.., tất cả nhằm đáp ứng được sự đa dạng về hoàn cảnh của học sinh.

     1.2. Chia theo mô hình tổ chức:

     – Trường nội trú (Boarding schools): Trường nội trú có phần lớn học sinh ăn ở tại trường. Học sinh nội trú (boarders) sống trong các kí túc xá nam hoặc nữ (dorm) của trường, có thể ở phòng đơn (single), đôi (double) hoặc trong một số trường hợp phòng ba người (triple).

     – Trường bán trú (Day schools): Trường bán trú chỉ phục vụ bữa trưa chứ không có nơi ở tại trường cho học sinh. Các học sinh học trường bán trú đến trường vào buổi sáng sớm và trở về nhà sau giờ học hoặc sau giờ hoạt động thể thao tại trường. Một số trường sắp xếp homestay (gia đình người bản xứ cho học sinh ở cùng) cho học sinh nếu học sinh không thể chủ động về ăn ở. Học sinh tại các trường này hoặc homestay thường sống gần trường. Học phí của trường bán trú thường thấp hơn các trường nội trú.

     – Trường nam nữ (Coed schools): Những trường bao gồm cả học sinh nam và học sinh nữ

     – Trường single-sex (Single-sex schools): Có những trường chỉ nhận nam sinh và có những trường chỉ nhận nữ sinh.

 
  1. 2. Giáo dục Đại học:
      2.1. Cao đẳng cộng đồng

     Đây là các trường đào tạo trên bậc phổ thông, mang tính chất hướng nghiệp.  Thông thường, chương trình học của các cao đẳng cộng đồng thường kéo dài trong 2 năm.  Sau khi tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng, sinh viên có thể tiếp tục nộp đơn theo học tiếp 2 năm còn lại ở các trường Đại học có chương trình đào tạo đại học 4 năm để nhận bằng cử nhân (thường biết đến với tên chương trình 2+2).

     2.2  Liberal arts colleges

     Đây là các trường Đại học đại cương. Mô hình Liberal Arts của giáo dục đại học Hoa Kỳ này được xây dựng dựa trên triết lý: phát triển con người một cách toàn diện. chương trình đào tạo của các trường liberal arts thường chú trọng đến phát triển các kỹ năng có thể áp dụng được trong nhiều công việc và hoàn cảnh khác nhau.

      2.3. State Universities

     Đây là các trường đại học tiểu bang tức các đại học công với mức học phí và yêu cầu đầu vào của sinh viên nước ngoài thường cao hơn sinh viên bản địa.

     2.4. Private universities

     Đây là các trường đại học tư thục, thường tự lo kinh phí nên học phí cao hơn tuy nhiên lại không có chính sách phân biệt đối tượng sinh viên như đại học công.

     2.5. Technical Colleges

     Đây là các trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề với chương trình học hướng về ứng dụng, thực hành tập trung đào tạo sinh viên để ra nghề hoặc thăng tiến trong công việc.

 
  1. 3. Giáo dục sau đại học:
  2.  
     Sinh viên đăng ký các chương trình Sau Đại học sau khi đã hoàn tất chương trình Cử nhân Đại học và/hoặc Thạc sĩ. Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ thường được giảng dạy tại các trường đại học hoặc tại các viện nghiên cứu. Sinh viên có thể theo học chương trình Sau Đại học theo dạng tín chỉ hoặc nghiên cứu hoặc kết hợp cả hai. Một chương trình Tiến sĩ có thể cần từ 3 đến 6 năm để hoàn tất tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu, khả năng của mỗi cá nhân và đề tài luận án mà sinh viên đã chọn: Tiến sĩ (PhD). Ngoài ra, còn có một số văn bằng Tiến sĩ chuyên môn khác như Tiến sĩ Giáo dục (Ed.D.), Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh (D.B.A.), và Tiến sĩ Y khoa (M.D.).
 

Nguồn tin: a2z.edu.vn

Đăng ký tư vấn
Mã bảo mật

 

logo

Việt Chí chuyên tư vấn du học, hướng nghiệp quốc tế các nước Châu Âu như Đức, Hà Lan... Việt Chí sẽ là cầu nối giúp các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận những nên giáo dục tiên tiến, đa dạng trên thế giới và trang bị cho các bạn những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho việc du học.
 
Địa chỉ:
Lô X1, 318 Lâm Quang Ky, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Kiên Giang
Email:
chihieupham@gmail.com
Điện thoại:
0919.843.873
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây