Môi trường đại học ở Đức

Hiện có khoảng 1,98 triệu sinh viên đang theo học đại hoc tại Đức, gần một nửa là nữ (chiếm 48%). Có tất cả 376 trường đại học, trong đó 102 là trường đại học tổng hợp, 170 trường đại học chuyên ngành và 69 trường đại học tư. Số lượng các sinh viên nước ngoài theo học đại học tại các trường đại học Đức đã tăng rõ rệt trong những năm gần đây.

Rất ít nước ở Châu Âu có một hệ thống giáo dục đại học đa dạng như ở Đức. Tại 160 địa điểm khác nhau, 376 cơ sở giáo dục đại học của Đức thực hiện việc bồi dưỡng hàn lâm cho sinh viên. Các tài năng khoa học nổi tiếng không chỉ xuất thân từ hai thành phố lớn là Berlin và Hamburg mà các thành phổ nhỏ hơn như Heidelberg cũng được biết đến trên trường quốc tế như cái nôi đào tạo các tài năng khoa học.

Xếp hạng các trường đại học

Các sinh viên hài lòng như thế nào với khoa mình đang theo học? Cơ sở vật chất phục vụ cho nghiên cứu khoa học được đáp ứng ở mức nào? Để xác định cho mình trường đại học hay cơ sở giáo dục phù hợp, các sinh viên tương lai đã tự đặt cho mình nhiều câu hỏi như vậy. Các sinh viên có thể tìm thấy cho mình các câu trả lời trên trang web của bảng xếp hạng của Trung tâm Phát triển Đại học (CHE). Các ấn phẩm của CHE được coi như bảng xếp hạng với các thông tin chi tiết và tổng quan về các trường đại học tổng hợp và đại học chuyên ngành ở Đức. Thông tin ở đây liên quan đến 35 ngành học khác nhau và cung cấp thông tin cho ba phần tư các ngành học đào tạo cơ bản từ đầu. Bên cạnh các số liệu về học đại học, các môn học, trang thiết bị học tập và nghiên cứu của trường bảng xếp hạng cũng cung cấp nhận xét của hơn 250.000 sinh viên về các điều kiện học tập ở trường cũng như danh tiếng của các khoa so với các trường khác theo đánh giá của giáo sư bộ môn.

 

Hệ thống giáo dục đại học của Đức rất đa dạng, từ Đại học chuyên ngành, Đại học Kỹ thuật, Đại học tổng hợp cho đến Viện hàn lâm đào tạo nghề. Các mô hình trường đa dạng như thế này có thể khiến người ta bối rối khi mới tìm hiểu. Nhưng sự đa dạng cũng có cái hay của nó là mang đến cho người học nhiều sự lựa chọn phù hợp tốt nhất cho mình. Ai chú trọng đến tính thực tiễn nên chọn cho mình ngành học ở trường Đại học chuyên ngành (Fachhochschule). Ai có sự đam mê trong nghiên cứu khoa học thiên về lý thuyết thì nên chọn trường Đại học tổng hợp (Universität).

Trường đại học tổng hợp

Lò đào tạo khoa học: trường đại học tổng hợp là dạng trường đại học cổ điển. Tại 102 trường đại học tổng hợp của Đức, nghiên cứu và lý luận được gắn kết chặt chẽ với nhau.

Đa số các trường đại học tổng hợp cung cấp các ngành học đa dạng. Các trường đại học tổng hợp thiên về kỹ thuật được gọi là các trường Đại học tổng hợp kỹ thuật (TU) hay Đại học kỹ thuật (TH). Khác với các trường đại học chuyên ngành thiên về ứng dụng, các trường đại học tổng hợp đặt trọng tâm vào việc nghiên cứu cơ bản.

Trường đại học chuyên ngành

Đào tạo cho những người yêu thích thực tiễn: 170 trường đại học chuyên ngành ở Đức (FH) được biết đến là trường đại học về các ngành khoa học ứng dụng. Các chương trình đào tạo của trường có liên hệ mật thiết với thực tế và khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn. Trọng tâm đào tạo là các ngành kỹ thuật, kinh tế, trang trí và xã hội học. Khác với các trường đại học tổng hợp, nếu bạn học y hay luật hoặc muốn học lên tiến sĩ thì các trường đại học chuyên ngành này không đáp ứng được.

Trường đại học chuyên ngành Mỹ thuật, Âm nhạc và Điện ảnh

Dành cho những người yêu thích sự sáng tạo: tại 53 trường đại học quốc gia chuyên ngành Mỹ thuật, Âm nhạc và Điện ảnh, bạn phải thi kiểm tra đầu vào. Các sinh viên nước ngoài đặc biệt yêu thích học đại học tại 23 trường đại học chuyên ngành Âm nhạc của Đức: 35,7% sinh viên theo học tại các trường này là sinh viên quốc tế. Thi tuyển đầu vào các trường nghệ thuật này khá khắt khe, bù lại việc đào tạo ở các trường này thì không thể chê vào đâu được và thường mô hình giảng dạy được áp dụng là một thầy một trò hoặc giảng dạy theo nhóm nhỏ.

Các trường nghề

Với những người yêu thích nghề: 38 trường đào tạo nghề (BA) ở Đức không được coi là trường đại học nhưng bằng cấp do các trường này cấp một số được xếp tương đương với bằng tốt nghiệp của trường Đại học chuyên ngành (FH). Các trường nghề cung cấp kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực Kinh tế, Kỹ thuật hoặc Xã hội học song song với việc đào tạo nghề. Chỉ những ai ký hợp đồng đào tạo với một doanh nghiệp mới có thể theo học tại các trường nghề này. Học viên sau khi tốt nghiệp trường nghề có nhiều cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là cơ hội lựa chọn địa điểm làm việc tại các công ty quốc tế với chi nhánh trên toàn cầu.

Các trường đại học tư

Với những người tự trả tiền học: mức học phí khoảng 1800 – 4700 Euro/ kỳ là mức học phí mà 69 trường Đại học tư đòi hỏi ở sinh viên. Bù lại sinh viên được học trong nhóm nhỏ, có liên kết chặt chẽ với giới Kinh tế, khả năng ứng dụng thực tiễn cao và thời gian học tập ngắn hơn. Tuy nhiên: không phải trường đại học tư nào cũng đáp ứng được những mong đợi này. Điều quan trọng trước khi quyết định học ở một trường đại học tư là bạn phải kiểm tra xem trường này có được nhà nước công nhận không. Nếu không thì bằng cấp do trường này cấp cũng không được công nhận và sẽ kéo theo sự khó khăn trong quá trình tìm việc sau này.

Nguồn tin: vietnam.diplo.de

Đăng ký tư vấn
Mã bảo mật

 

logo

Việt Chí chuyên tư vấn du học, hướng nghiệp quốc tế các nước Châu Âu như Đức, Hà Lan... Việt Chí sẽ là cầu nối giúp các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận những nên giáo dục tiên tiến, đa dạng trên thế giới và trang bị cho các bạn những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho việc du học.
 
Địa chỉ:
02 TRẦN NHẬT DUẬT,AN HÒA,TP RẠCH GIÁ,KIÊN GIANG
132/11 CM THÁNG 8,QUẬN 3,TP HỒ CHÍ MINH
Email:
duhocvietchi@gmail.com
Điện thoại:
0919.843.873 TP RẠCH GIÁ
0914.393.555 TP HỒ CHÍ MINH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây